Cách Phát Triển Ý trong IELTS Writing: Bí Quyết Đạt Điểm Cao

Cách Phát Triển Ý trong IELTS Writing: Bí Quyết Đạt Điểm Cao

29/07/2023

Việc phát triển ý tưởng một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng trong kỳ thi IELTS Writing. Để đạt được điểm cao, bạn cần có khả năng biến các ý tưởng trừu tượng thành các lập luận cụ thể và logic. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách phát triển ý trong IELTS Writing qua bài viết dưới đây.

cach-phat-trien-y-trong-ielts-writing-bi-quyet-dat-diem-cao-hinh-1.jpg

Để viết một bài IELTS Writing, bạn cần tuân thủ một cấu trúc chung để đảm bảo bài viết logic và dễ hiểu

Tổng quan về cấu trúc bài thi IELTS Writing

Để viết một bài IELTS Writing hiệu quả, bạn cần tuân thủ một cấu trúc chung để đảm bảo bài viết logic và dễ hiểu. Cấu trúc chung của bài thi IELTS Writing: Thời gian: 60 phút

• Task 1: 20 phút (Ít nhất 150 từ)
  • Task 2: 40 phút (Ít nhất 250 từ)

Phần 1 (Task 1)

• IELTS Academic: Mô tả biểu đồ: Thí sinh được yêu cầu mô tả, tóm tắt hoặc giải thích các thông tin từ một biểu đồ, bảng, sơ đồ hoặc một quy trình. Đề bài thường yêu cầu thí sinh mô tả sự biến đổi theo thời gian, so sánh các số liệu hoặc giải thích quy trình sản xuất hay hoạt động của một hệ thống.
  • IELTS General Training: Viết thư: Thí sinh phải viết một lá thư để trả lời một tình huống cụ thể, có thể là một lá thư yêu cầu thông tin, khiếu nại, cảm ơn hoặc xin lỗi. Lá thư có thể ở dạng thân mật, bán chính thức hoặc chính thức, tùy thuộc vào ngữ cảnh của đề bài.

Phần 2 (Task 2)

Cả IELTS Academic và General Training: Viết bài luận: Thí sinh được yêu cầu viết một bài luận về một chủ đề được đưa ra. Đề bài thường là một quan điểm, một vấn đề, một luận điểm hoặc một tranh cãi. Thí sinh cần trình bày quan điểm của mình, đưa ra các lập luận hỗ trợ, ví dụ và bằng chứng để minh họa cho ý kiến của mình. Bài luận này yêu cầu thí sinh phải có khả năng lập luận logic, phân tích và phản biện.

cach-phat-trien-y-trong-ielts-writing-bi-quyet-dat-diem-cao-hinh-2.png

Tìm hiểu các cách phát triển ý trong IELTS Writing hiệu quả sẽ giúp bạn đạt điểm cao

Các cách phát triển ý trong IELTS Writing hiệu quả

Để phát triển ý trong IELTS Writing hiệu quả và đạt điểm cao như mong muốn, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Hiểu rõ đề bài

Cách phát triển ý trong IELTS Writing hiệu quả nhất là trước khi bắt đầu viết, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ đề bài. Mỗi bài viết IELTS Writing sẽ yêu cầu bạn trả lời một câu hỏi cụ thể hoặc thảo luận về một vấn đề nào đó. Đọc kỹ đề bài giúp bạn xác định rõ yêu cầu và tránh việc lạc đề. Hãy tìm ra từ khóa chính trong đề bài và những yêu cầu phụ để đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào.

Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu bạn thảo luận về lợi ích và hạn chế của việc học online, bạn cần tập trung vào cả hai khía cạnh này trong bài viết của mình. Việc xác định rõ đề bài sẽ giúp bạn phát triển ý một cách mạch lạc và hợp lý hơn.

Lập dàn ý trước khi viết

Sau khi đã hiểu rõ đề bài, bước tiếp theo là lập dàn ý. Dàn ý không cần phải quá chi tiết, nhưng cần đủ để bạn có thể sắp xếp các ý tưởng một cách logic. Một dàn ý cơ bản thường bao gồm: mở bài, thân bài (với các luận điểm chính và luận cứ hỗ trợ) và kết luận.

Cách phát triển ý trong IELTS Writing hiệu quả là bạn nên dành từ 5 đến 10 phút để viết dàn ý trước khi bắt đầu viết bài chính thức. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh việc viết lan man, lạc đề. Hơn nữa, dàn ý là công cụ hữu ích để bạn kiểm tra lại xem các ý tưởng của mình đã đầy đủ và mạch lạc chưa.

Sử dụng ví dụ và bằng chứng cụ thể

Trong quá trình phát triển ý, việc sử dụng ví dụ và bằng chứng cụ thể là vô cùng quan trọng. Những ví dụ và bằng chứng này không chỉ giúp làm rõ luận điểm của bạn mà còn tạo sức thuyết phục cho bài viết. Khi bạn đưa ra một luận điểm, hãy cố gắng hỗ trợ bằng một ví dụ cụ thể hoặc một số liệu thống kê nếu có thể.

Chẳng hạn, nếu bạn đang thảo luận về lợi ích của việc học tiếng Anh, bạn có thể nêu ví dụ về một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người biết nhiều ngôn ngữ thường có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề tốt hơn. Đây là một cách phát triển ý giúp bài viết của bạn trở nên sinh động và thuyết phục hơn.

Sử dụng các liên từ và cụm từ chuyển ý

Để bài viết của bạn mạch lạc và dễ hiểu, việc sử dụng các liên từ và cụm từ chuyển ý là không thể thiếu. Các liên từ như “however”, “therefore”, “moreover”, “in addition”… giúp kết nối các câu và đoạn văn một cách logic, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các ý tưởng.

Ví dụ, khi bạn muốn so sánh hai ý kiến khác nhau, bạn có thể sử dụng liên từ “on the other hand” để chuyển ý một cách mượt mà. Bằng cách sử dụng các liên từ và cụm từ chuyển ý sẽ giúp bài viết của bạn trở nên mạch lạc và dễ theo dõi hơn.

cach-phat-trien-y-trong-ielts-writing-bi-quyet-dat-diem-cao-hinh-3.jpg

Để được xét tuyển vào VinUni, IELTS tối thiểu là 6.5, trong đó không có band nào dưới 6.0

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu IELTS bao nhiêu điểm?

Như vậy, việc phát triển ý trong IELTS Writing không chỉ đơn giản là việc viết ra những gì bạn nghĩ mà còn đòi hỏi sự sắp xếp và trình bày một cách logic và mạch lạc. Bằng cách hiểu rõ đề bài, lập dàn ý, sử dụng ví dụ và bằng chứng cụ thể, cùng với việc sử dụng các liên từ và cụm từ chuyển ý, bạn sẽ có một bài viết hoàn chỉnh và đạt điểm cao. “Cách phát triển ý trong IELTS Writing” là một kỹ năng quan trọng, và hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện điều đó.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập tại một môi trường giáo dục đẳng cấp như VinUni, bạn cần biết rằng yêu cầu IELTS tối thiểu để được xét tuyển vào trường là 6.5, trong đó không có band nào dưới 6.0. Nếu bạn chưa đạt mức điểm này, bạn có thể tham gia khoá học dự bị tiếng Anh Pathway English của trường. Chương trình này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật cơ bản, cũng như nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng học thuật. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu của mình và trở thành sinh viên của VinUni.