Cách Phân Biệt Câu Điều Kiện Loại 1 2 3 Trong Tiếng Anh

Câu điều kiện là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh

Cách Phân Biệt Câu Điều Kiện Loại 1 2 3 Trong Tiếng Anh

21/07/2023

Câu điều kiện là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh, giúp chúng ta diễn tả các tình huống giả định và kết quả của chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng phân biệt giữa câu điều kiện loại 1, loại 2 và loại 3. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt câu điều kiện loại 1 2 3 trong tiếng Anh một cách rõ ràng và dễ hiểu.

cach-phan-biet-cau-dieu-kien-loai-1-2-3-trong-tieng-anh-hinh-1.jpg

Câu điều kiện loại 1 (First Conditional)

Câu điều kiện loại 1 được sử dụng để nói về những tình huống có thể xảy ra trong tương lai nếu điều kiện được thỏa mãn. Cấu trúc của câu điều kiện loại 1 là: If + S + Present Simple, S + will + V (infinitive). Ví dụ:

• If it rains, we will stay at home. (Nếu trời mưa, chúng tôi sẽ ở nhà.)
  • If you study hard, you will pass the exam. (Nếu bạn học chăm chỉ, bạn sẽ đậu kỳ thi.)

Câu điều kiện loại 1 rất phổ biến trong giao tiếp hàng ngày khi chúng ta muốn nói về những dự định và khả năng trong tương lai. Để nắm vững cách sử dụng loại câu này, bạn chỉ cần nhớ rằng điều kiện phải là một sự việc có thể xảy ra.

Câu điều kiện loại 2 (Second Conditional)

Câu điều kiện loại 2 dùng để diễn tả những tình huống không có thật hoặc khó có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai. Cấu trúc của câu điều kiện loại 2 là: If + S + Past Simple, S + would + V (infinitive). Ví dụ:

• If I were you, I would accept the job. (Nếu tôi là bạn, tôi sẽ nhận công việc đó.)
  • If he had more time, he would travel around the world. (Nếu anh ấy có nhiều thời gian hơn, anh ấy sẽ đi du lịch khắp thế giới.)

Đặc biệt, với ngôi thứ nhất “I” và “he/she/it”, từ “were” thường được dùng thay vì “was” trong câu điều kiện loại 2 để nhấn mạnh tính giả định của tình huống.

cach-phan-biet-cau-dieu-kien-loai-1-2-3-trong-tieng-anh-hinh-2.jpg

Câu điều kiện loại 2 diễn tả tình huống không có thật hoặc khó có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai

Câu điều kiện loại 3 (Third Conditional)

Câu điều kiện loại 3 dùng để nói về những tình huống không có thật trong quá khứ và kết quả của chúng. Cấu trúc của câu điều kiện loại 3 là: If + S + Past Perfect, S + would have + V (past participle). Ví dụ:

• If I had known about the meeting, I would have attended. (Nếu tôi biết về cuộc họp, tôi đã tham dự.)
  • If they had left earlier, they would have arrived on time. (Nếu họ rời đi sớm hơn, họ đã đến đúng giờ.)

Câu điều kiện loại 3 cho phép chúng ta tưởng tượng về một quá khứ khác và các kết quả có thể đã xảy ra nếu điều kiện khác biệt.

cach-phan-biet-cau-dieu-kien-loai-1-2-3-trong-tieng-anh-hinh-3.jpg

Sự khác biệt giữa câu điều kiện loại 1 2 3

Cách phân biệt câu điều kiện loại 1 2 3 hiệu quả điều quan trọng là xác định thời điểm và tính thực tế của tình huống.

• Câu điều kiện loại 1 liên quan đến tương lai và các tình huống có thể xảy ra.
  • Câu điều kiện loại 2 nói về hiện tại hoặc tương lai không có thật.
  • Câu điều kiện loại 3 thì tập trung vào những điều không thật trong quá khứ.

Cách phân biệt câu điều kiện loại 1 2 3 trong tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn khi bạn hiểu rõ mục đích sử dụng và cấu trúc của mỗi loại câu. Nắm vững cách phân biệt ba câu điều kiện này không chỉ giúp bạn giao tiếp một cách chính xác mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về các tình huống giả định và kết quả của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Khi đã hiểu rõ về câu điều kiện loại 1 2 3, bạn có thể dễ dàng áp dụng chúng vào trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong việc viết các bài luận tiếng Anh.

cach-phan-biet-cau-dieu-kien-loai-1-2-3-trong-tieng-anh-hinh-4.jpg

Phân biệt câu điều kiện loại 1 2 3 hiệu quả điều quan trọng là xác định thời điểm và tính thực tế của tình huống

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu trình độ tiếng Anh ra sao?

Đối với những bạn có dự định xét tuyển vào VinUni, một trong những yêu cầu quan trọng là chứng chỉ IELTS với điểm số tối thiểu 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0). VinUni là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam, cam kết mang đến chất lượng giáo dục quốc tế và môi trường học tập hiện đại.

Nếu bạn chưa đạt được yêu cầu này, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English, giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh để đáp ứng điều kiện xét tuyển. Chương trình này được thiết kế để hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết cho môi trường học tập tại VinUni.