Cách luyện nghe thụ động IELTS Listening giúp nâng band kỹ năng này

Cách luyện nghe thụ động IELTS Listening giúp nâng band kỹ năng này

29/07/2023

Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, việc rèn luyện kỹ năng nghe là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, phương pháp luyện nghe thụ động đã được chứng minh là hiệu quả đối với nhiều thí sinh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách luyện nghe thụ động IELTS Listening để cải thiện kỹ năng này.

cach-luyen-nghe-thu-dong-ielts-listening-giup-nang-band-ky-nang-nay-hinh-1.jpg

Nghe thụ động đơn giản là việc lắng nghe mà không tham gia vào cuộc đối thoại hoặc tương tác trực tiếp với người nói

Định nghĩa việc luyện nghe tiếng Anh thụ động

Trong giao tiếp, nghe thụ động đơn giản là việc lắng nghe mà không tham gia vào cuộc đối thoại hoặc tương tác trực tiếp với người nói. Phương pháp này không chỉ giúp tập trung hơn vào việc thu nhận thông tin mới mà còn cải thiện khả năng tập trung trong thời gian dài. Trên mặt giáo dục, việc nghe tiếng Anh thụ động giúp lưu trữ thông tin một cách hiệu quả và chính xác, đặc biệt là trong quá trình học ngôn ngữ mới.

Sau khi thực hành lâu dài, kỹ năng này giúp dễ tiếp cận thông tin hơn và nâng cao khả năng hiểu và nghe ngoại ngữ. Hơn nữa, nó cũng thúc đẩy niềm đam mê học tập bằng cách biến việc luyện nghe thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày.

cach-luyen-nghe-thu-dong-ielts-listening-giup-nang-band-ky-nang-nay-hinh-2.jpg

Có một số chiến lược luyện nghe IELTS Listening thụ động hiệu quả dành cho bạn

Chiến lược luyện nghe IELTS Listening thụ động hiệu quả

Để luyện IELTS Listening bằng phương pháp nghe tiếng Anh thụ động một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng những bước sau:

• Đảm bảo rằng bạn đang ở trong môi trường yên tĩnh và không bị phân tâm khi nghe. Sử dụng tai nghe chống ồn khi ra ngoài hay ở các nơi có nhiều ồn ào như xe buýt hay quán cà phê.
  • Chọn các nguồn nghe tiếng Anh thụ động có chất lượng, đặc biệt là các bộ đề IELTS Listening mà Hội Đồng tổ chức kỳ thi IELTS đã biên soạn. Điều này giúp bạn làm quen với cấu trúc và phong cách của đề thi thực tế.
  • Tập trung luyện nghe trên các chủ đề thường xuất hiện trong IELTS Listening như Workplace (Nơi làm việc), Transportation (Giao thông), School (Trường học), Interview (Phỏng vấn),… và học từ vựng và cụm từ liên quan đến mỗi chủ đề. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nghe và hiểu nội dung.
  • Chọn các đoạn âm thanh dễ hoặc trung bình từ các bài tập IELTS Listening và lặp lại từ 3 lần trở lên. Việc này giúp củng cố từ vựng, cách phát âm và cấu trúc câu trong bộ phận luyện nghe.
  • Khi nghe, hãy ghi chú những thông tin mà bạn thấy quan trọng và thú vị. Điều này giúp bạn tập trung vào những điểm then chốt và nâng cao khả năng ghi nhớ. Hãy tổ chức ghi chép của bạn một cách có chủ đích, chứ không phải ghi lại mọi thứ. Lựa chọn những từ vựng mới hoặc cách diễn đạt đặc biệt để ghi chép và tra cứu sau này.

Bằng cách luyện nghe thụ động IELTS Listening một cách có hệ thống và kiên trì, bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe và chuẩn bị tốt cho phần thi IELTS Listening.

cach-luyen-nghe-thu-dong-ielts-listening-giup-nang-band-ky-nang-nay-hinh-3.jpg

Bằng cách luyện nghe thụ động bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe và chuẩn bị tốt cho phần thi IELTS Listening

Xét tuyển vào VinUni yêu cầu IELTS bao nhiêu?

VinUni là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, nơi cam kết mang đến môi trường học tập chuẩn quốc tế. Để được xét tuyển vào VinUni, bạn cần có điểm IELTS tối thiểu là 6.5, trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0 (hoặc tương đương).

Đối với những ứng viên chưa đạt yêu cầu này, VinUni cung cấp khóa học tiếng Anh dự bị Pathway English. Kết thúc chương trình này, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật, cũng như nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng học thuật.

Như vậy, việc áp dụng cách luyện nghe thụ động IELTS Listening không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe mà còn giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với các đoạn hội thoại thực tế trong kỳ thi IELTS. Hãy bắt đầu từ bây giờ để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này!