Các mẹo làm True, False, Not Give để giúp bạn đạt điểm cao

20/09/2024

Đâu là những mẹo làm True, False, Not given để giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS? Phần lớn những thí sinh thi IELTS thường ngại phần này vì thường bị “tung hỏa mù” trong những câu văn. Vậy đâu là chìa khóa giúp bạn vượt an toàn phần thi này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là dạng bài True, False, Not given?

Trước khi tìm hiểu về mẹo làm True, False, Not given Trong IELTS Reading, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về tổng quát dạng bài này trước.

• True/False/Not given là dạng cần dựa vào facts (sự thật) được nêu lên trong bài
  • Yes/No/Not given là dạng bài cần suy luận theo quan điểm của tác giả

Nếu bài Reading (Đọc) chỉ có Yes/No, True/False thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Not given thường là lý do chính khiến nhiều thí sinh bị mất điểm. Theo định nghĩa như trên, nếu trong bài không có thông tin gì hay nhận định gì được đề cập trong câu trả lời thì câu đó sẽ là Not given. Thí sinh thường tốn khá nhiều thời gian với những nhận định này vì:

• Sợ nhầm lẫn với đáp án False → Tốn thời gian băn khoăn giữa 2 đáp án
  • Chỉ dựa vào Keywords (từ khóa) trong bài → Không hiểu hết ý kiến của nhận định → Khi thấy có mặt keywords là chọn luôn True/False mà không chú ý đến nội dung của nhận định.
mẹo làm True, False, Not given 1

Dạng bài True, False, Not given

Các mẹo làm True, False, Not given trong IELTS Reading

Sau đây là các mẹo giúp bạn làm bài tập dạng này dễ thở hơn:

Nguyên tắc chung

Mấu chốt của dạng bài này sẽ nằm ở nội dung của nhận định. Nếu bạn có thể tìm được nội dung của nhận định trong đoạn văn thì câu trả lời sẽ có thể là True/False. Nếu như bạn không tìm được nội dung của nhận định trong bài, hoặc nếu nội dung không khớp thì câu trả lời có thể là Not given.

Một số mẹo khi làm dạng đề này

Dùng phương pháp loại trừ

Càng nhiều đáp án thì sẽ càng khó chọn hơn. Vì thế, khi bạn làm bài True, False, Not given, bạn đừng vội chọn mà hãy loại bớt đi đáp án. Một trong những đáp án cần loại đi là True hoặc False. Như vậy, bài toán cần giải quyết sẽ trở nên đơn giản hơn: True hay Not given hoặc False hay Not given.

Định vị câu trả lời theo thứ tự

Thông thường, các đáp án thường sẽ xuất hiện theo trình tự mà bạn đọc đoạn văn. Nếu bạn không tìm thấy thông tin cho câu 6, bạn có thể ước lượng khoảng thông tin giữa câu 5 và 7.

Dịch sơ qua về nội dung

Mục đích của việc này đó là tìm ra được nội dung chính của đoạn văn. Và ưu tiên hàng đầu đó là bạn hiểu được câu đó nói gì. Để dịch được đoạn văn ấy, bạn cần:

Có đủ vốn từ vựng để hiểu được từ vựng, đoạn văn nói gì.

• Dịch sang Tiếng Việt, thậm chí dùng tiếng lóng cho quen thuộc cũng được.
  • Ngắn gọn, súc tích và có thể bỏ qua 1 số từ có chức năng ngữ pháp không quan trọng.
  • Chú ý một số từ và cụm từ xác định hàm ý trong câu văn: Các cụm từ này có thể là trạng từ chỉ tần suất, trạng từ chỉ khả năng xảy ra của hành động, các lượng từ và động từ khuyết thiếu.
mẹo làm True, False, Not given 2

VinUni có chương trình đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng cho sinh viên

Và đó là những mẹo làm True, False, Not given giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS. Hiện nay, VinUni là trường Đại học có yêu cầu về trình độ tiếng Anh đầu vào IELTS 6.5 (và không có kỹ năng nào dưới 6.0). Ngoài ra, VinUni cũng có các chương trinh học Tiếng Anh như Pathway English để sinh viên có thể trau dồi ngoại ngữ tốt hơn.Từ đó, sinh viên sẽ tự tin hơn trong 4 kỹ năng trong thời gian đi học và kể cả đi làm sau này.