Bí quyết giải quyết các bài tập chuyên đề Numbers IELTS Listening

08/08/2023

Trong bài thi IELTS Listening, phần chuyên đề về số (Numbers) thường xuất hiện và có thể gây khó khăn cho nhiều thí sinh. Các bài tập này không chỉ yêu cầu bạn phải nghe chính xác mà còn phải hiểu và xử lý thông tin số một cách hiệu quả. Để giúp bạn vượt qua thử thách này, dưới đây là những bí quyết quan trọng để giải quyết các bài tập chuyên đề Numbers IELTS Listening hiệu quả.

bi-quyet-giai-quyet-cac-bai-tap-chuyen-de-numbers-ielts-listening-hinh-1.jpg

Trước khi bắt đầu luyện tập các bài tập chuyên đề Numbers, bạn cần nắm vững các loại số thường xuất hiện trong bài IELTS Listening

Hiểu rõ các loại số (Numbers) trong IELTS Listening

Trước khi bắt đầu luyện tập các bài tập chuyên đề Numbers IELTS Listening, bạn cần nắm vững các loại số thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening. Các số này có thể là:

• Số nguyên: 1, 2, 3, 10, 100, 1000
  • Số thập phân: 1.5, 0.75, 3.14
  • Số điện thoại: +84 123 456 789
  • Ngày tháng: 12/05/2024, 05-12-2024
  • Thời gian: 10:30 AM, 2:45 PM
  • Số lượng, giá tiền: 20 dollars, 15 items

Bí quyết để làm bài tập chuyên đề Numbers IELTS Listening

Để làm bài tập chuyên đề Numbers trong IELTS Listening hiệu quả, bạn cần nắm vững một số bí quyết quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn cải thiện điểm số và xử lý các câu hỏi liên quan đến số trong phần nghe:

Luyện nghe số thường xuyên

Luyện nghe số là bước quan trọng để quen với cách số được phát âm trong tiếng Anh. Bạn có thể:

• Nghe podcast hoặc bản tin: Chọn các chương trình phát thanh hoặc bản tin có nhiều thông tin số, chẳng hạn như dự báo thời tiết, tin tức tài chính hoặc chương trình thể thao.
  • Sử dụng tài liệu luyện nghe: Các trang web như VOA, BBC hoặc các bài tập luyện nghe số từ các sách luyện IELTS sẽ giúp bạn làm quen với việc nghe và ghi chép số.

Chú ý đến ngữ cảnh trong câu

Trong bài thi IELTS Listening, số không xuất hiện đơn lẻ mà thường nằm trong ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, khi nghe thông tin về một cuộc hẹn, bạn cần phân biệt giữa thời gian, ngày tháng và địa chỉ. Để làm điều này:

• Tập trung vào ngữ cảnh: Đọc câu hỏi trước khi nghe để xác định loại thông tin số bạn cần tìm.
  • Lắng nghe các từ khóa: Các từ khóa như “date”, “time”, “amount” và “number” thường chỉ ra thông tin số sắp xuất hiện.

Sử dụng kỹ năng ghi chép hiệu quả

Khi nghe thông tin về số, kỹ năng ghi chép nhanh chóng và chính xác là rất quan trọng. Để cải thiện kỹ năng này:

• Phát triển hệ thống ghi chép cá nhân: Sử dụng các ký hiệu và viết tắt để ghi nhanh các thông tin số.
  • Luyện tập ghi chép trong thời gian ngắn: Sử dụng các bài tập luyện nghe để làm quen với việc ghi chép khi nghe.
bi-quyet-giai-quyet-cac-bai-tap-chuyen-de-numbers-ielts-listening-hinh-2.jpg

Chú ý đến cách phát âm và ngữ điệu

Cách phát âm và ngữ điệu của số cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn nghe chính xác:

• Nghe và nhắc lại: Lắng nghe cách phát âm của số qua các nguồn như VOA, TED Talks và cố gắng nhắc lại.
  • Tìm hiểu các cách phát âm khác nhau: Một số số có thể được phát âm khác nhau tùy thuộc vào vùng miền và ngữ cảnh.

Thực hành với các bài tập mẫu

Thực hành với các bài tập mẫu sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc và yêu cầu của phần chuyên đề Numbers trong IELTS Listening:

• Làm bài tập từ sách luyện thi IELTS: Các sách luyện thi như “Cambridge IELTS” hoặc “Barron’s IELTS Superpack” thường có nhiều bài tập chuyên đề Numbers.
  • Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh: Các ứng dụng như IELTS Prep, Magoosh IELTS và ứng dụng học tiếng Anh khác cung cấp các bài tập nghe số để bạn thực hành.

Như vậy, thành công trong phần bài tập chuyên đề Numbers IELTS Listening, việc luyện tập và áp dụng các chiến lược hiệu quả là rất quan trọng. Bằng cách hiểu rõ các loại số và áp dụng các phương pháp làm bài như đã đề cập bạn có thể nâng cao khả năng nghe số của mình và đạt điểm cao trong bài thi. Hãy áp dụng những bí quyết này vào quá trình ôn luyện của bạn và chinh phục thử thách IELTS Listening một cách dễ dàng!

bi-quyet-giai-quyet-cac-bai-tap-chuyen-de-numbers-ielts-listening-hinh-3.jpg

Nếu bạn đang cân nhắc việc theo học tại trường Đại học VinUni, bạn cần đạt tối thiểu 6.5 IELTS để đủ điều kiện xét tuyển

Nếu bạn đang cân nhắc việc theo học tại trường Đại học VinUni, bạn cần đạt tối thiểu 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để đủ điều kiện xét tuyển. Trong trường hợp điểm IELTS của bạn chưa đạt yêu cầu, VinUni cung cấp chương trình Pathway English, một khóa học đặc biệt giúp bạn phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh học thuật.

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nâng cao khả năng đọc, nghe, nói và viết, đồng thời cải thiện kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng để sẵn sàng cho việc học chuyên ngành tại VinUni. Để tìm hiểu thêm về chương trình Pathway English và các yêu cầu tuyển sinh của VinUni, hãy truy cập trang web của trường hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh.

Xem thêm bài viết: Luyện nghe chép chính tả IELTS: Phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe