Bí quyết xây dựng lộ trình học IELTS từng ngày hiệu quả

Xây dựng lộ trình học IELTS việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ cấu trúc của kỳ thi và xác định mục tiêu cụ thể

Bí quyết xây dựng lộ trình học IELTS từng ngày hiệu quả

21/07/2023

Để xây dựng một lộ trình học IELTS từng ngày, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ cấu trúc của kỳ thi và xác định mục tiêu cụ thể của mình. Kỳ thi IELTS gồm bốn kỹ năng chính. Mỗi kỹ năng đều có những yêu cầu và thách thức riêng, và bạn cần phải có chiến lược học tập hợp lý để đạt được điểm số cao nhất.

bi-quyet-xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-tung-ngay-hieu-qua-hinh-1.jpg

Hiểu rõ cấu trúc kỳ thi IELTS

IELTS là kỳ thi đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn qua bốn kỹ năng. Kỳ thi được chia thành hai dạng chính: IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Đào tạo tổng quát). Dù bạn chọn dạng nào, việc nắm vững cấu trúc và yêu cầu của từng phần thi là rất quan trọng.

• Listening (Nghe): Phần này kéo dài 30 phút, bao gồm 4 đoạn ghi âm với độ khó tăng dần. Bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi liên quan đến những đoạn ghi âm này.
  • Reading (Đọc): Đối với IELTS Academic, phần này bao gồm 3 đoạn văn dài với tổng cộng 40 câu hỏi trong 60 phút. Đối với IELTS General Training, các đoạn văn ngắn hơn và có độ phức tạp khác nhau.
  • Writing (Viết): Phần thi viết kéo dài 60 phút và gồm 2 nhiệm vụ. Nhiệm vụ 1 yêu cầu bạn mô tả biểu đồ, đồ thị hoặc quy trình (Academic) hoặc viết thư (General Training). Nhiệm vụ 2 là viết một bài luận.
  • Speaking (Nói): Phần thi này kéo dài từ 11-14 phút và bao gồm 3 phần: giới thiệu và phỏng vấn, thuyết trình ngắn, và thảo luận.

Xác định mục tiêu cụ thể

Trước khi bắt đầu lộ trình học IELTS từng ngày, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn: bạn cần đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi IELTS? Điều này sẽ giúp bạn định hình chiến lược học tập và phân bổ thời gian hợp lý cho từng kỹ năng. Chẳng hạn, nếu bạn cần đạt 7.0 overall, bạn cần có kế hoạch cụ thể để nâng cao mỗi kỹ năng lên mức điểm cần thiết.

Bên cạnh việc xác định mục tiêu, bạn cũng nên đánh giá khả năng hiện tại của mình ở từng kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Điều này có thể thực hiện bằng cách làm các bài kiểm tra thử hoặc nhờ giáo viên đánh giá. Sau khi đã có cái nhìn rõ ràng về điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn có thể xây dựng lộ trình học tập chi tiết.

bi-quyet-xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-tung-ngay-hieu-qua-hinh-2.jpg

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Một lộ trình học IELTS từng ngày chi tiết sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả và theo dõi tiến độ học tập. Dưới đây là gợi ý chi tiết về kế hoạch học tập cho từng ngày trong tuần:

Thứ Hai: Listening và Reading

• Listening: Dành 1 giờ để luyện nghe các bài nghe từ các nguồn như BBC, TED Talks, hoặc các bài nghe IELTS mẫu. Hãy chú ý ghi chú lại những từ và cụm từ mới, cũng như các dạng câu hỏi thường gặp.
  • Reading: Dành 1 giờ để đọc các bài đọc IELTS mẫu. Tập trung vào việc tìm kiếm ý chính, làm quen với các dạng câu hỏi và cải thiện tốc độ đọc.

Thứ Ba: Writing

• Task 1 (Academic): Dành 1 giờ để làm quen với các dạng biểu đồ, đồ thị. Hãy tập trung vào việc mô tả dữ liệu một cách rõ ràng và logic.
  • Task 2: Dành 1 giờ để viết bài luận về các chủ đề thường gặp trong kỳ thi. Hãy chú ý đến cấu trúc bài viết, từ vựng và ngữ pháp.

Thứ Tư: Speaking

• Part 1: Dành 30 phút để luyện trả lời các câu hỏi giới thiệu về bản thân. Hãy cố gắng trả lời một cách tự nhiên và chi tiết.
  • Part 2: Dành 30 phút để luyện thuyết trình về một chủ đề cụ thể. Hãy chuẩn bị một số đề tài và luyện nói trong khoảng 2 phút.

Thứ Năm: Tổng hợp và ôn tập

• Dành 2 giờ để ôn tập các kỹ năng đã học trong tuần. Hãy làm một bài kiểm tra mẫu để đánh giá tiến độ của mình.

Thứ Sáu: Nghe và Nói

• Listening: Dành 1 giờ để luyện nghe các bài nghe khó hơn, tập trung vào việc hiểu ý chính và chi tiết.
  • Speaking: Dành 1 giờ để luyện nói với bạn bè hoặc gia sư. Hãy yêu cầu họ đưa ra phản hồi và gợi ý cải thiện.

Thứ Bảy: Đọc và Viết

• Reading: Dành 1 giờ để đọc các bài báo, tạp chí, và sách tiếng Anh. Hãy tập trung vào việc mở rộng từ vựng và cải thiện kỹ năng đọc hiểu.
  • Writing: Dành 1 giờ để viết bài luận và nhận phản hồi từ giáo viên hoặc bạn bè.

Chủ Nhật: Nghỉ ngơi và tự đánh giá

• Dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy tự đánh giá lại quá trình học tập của mình và điều chỉnh kế hoạch nếu cần.
bi-quyet-xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-tung-ngay-hieu-qua-hinh-3.jpg

VinUni yêu cầu trình độ IELTS bao nhiêu để được xét tuyển vào trường?

VinUni là trường đại học tư thục hàng đầu tại Việt Nam, do Vingroup thành lập. Trường đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giảng dạy. VinUni yêu cầu sinh viên đạt tối thiểu 6.5 IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương để đủ điều kiện xét tuyển vào trường. Sinh viên không đạt yêu cầu có thể tham gia chương trình Pathway English để nâng cao kỹ năng tiếng Anh trước khi bắt đầu các môn học chính thức.

Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật cơ bản, nâng cao kiến thức về ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng học thuật. Lớp học bao gồm thảo luận nhóm, nhiệm vụ và hoạt động trực tuyến. Sinh viên được cung cấp tài liệu phân loại và xác thực, bao gồm tài liệu nghe nhìn, và nhận được hỗ trợ chiến lược khung, đánh giá quá trình, tương tác với giảng viên và hỗ trợ ngoài lớp học, giúp đạt kết quả tốt nhất.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về lộ trình học IELTS từng ngày, từ những bước đầu tiên đến khi đạt được mục tiêu mong muốn. Chúng tôi đã chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, cùng những mẹo và chiến lược cụ thể cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn lập kế hoạch học tập một cách khoa học và đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS.