Cách phát âm ED trong tiếng Anh: Bí quyết nắm vững ngữ âm

Cách phát âm đuôi “-ed” trong các thì quá khứ thường khiến nhiều người học tiếng Anh gặp khó khăn

Cách phát âm ED trong tiếng Anh: Bí quyết nắm vững ngữ âm

25/07/2023

Phát âm là một phần quan trọng trong việc học tiếng Anh, và cách phát âm đuôi “-ed” trong các thì quá khứ thường khiến nhiều người học tiếng Anh gặp khó khăn. Để giúp bạn nắm vững và sử dụng đúng quy tắc phát âm này, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về cách phát âm “ed” trong tiếng Anh. Hãy cùng bắt đầu với việc khám phá các quy tắc cơ bản và các tình huống cụ thể mà bạn sẽ gặp phải.

cach-phat-am-ed-trong-tieng-anh-bi-quyet-nam-vung-ngu-am-hinh-1.jpg

Cách phát âm “ed” trong tiếng Anh có ba dạng chính: /t/, /d/, và /ɪd/

Quy tắc phát âm đuôi “-ed”

Cách phát âm “ed” trong tiếng Anh có ba dạng chính: /t/, /d/, và /ɪd/. Mỗi dạng phụ thuộc vào âm cuối của động từ nguyên mẫu trước khi thêm “-ed”.

• Âm /t/: Đuôi “-ed” được phát âm là /t/ khi động từ kết thúc bằng các âm vô thanh như /p/, /k/, /s/, /ʃ/, /tʃ/, và /f/. Ví dụ: “stopped” (/stɒpt/), “looked” (/lʊkt/), “washed” (/wɒʃt/).
  • Âm /d/: Đuôi “-ed” được phát âm là /d/ khi động từ kết thúc bằng các âm hữu thanh như /b/, /g/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, và các nguyên âm khác. Ví dụ: “lived” (/lɪvd/), “played” (/pleɪd/), “loved” (/lʌvd/).
  • Âm /ɪd/: Đuôi “-ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/. Ví dụ: “wanted” (/ˈwɒntɪd/), “needed” (/ˈniːdɪd/).

Cách ứng dụng quy tắc phát âm “-ed”

Việc nhớ các quy tắc không khó, nhưng làm thế nào để vận dụng chúng vào giao tiếp hàng ngày và trong các bài thi tiếng Anh? Để phát âm chính xác, bạn cần luyện tập thường xuyên và chú ý lắng nghe cách người bản xứ phát âm.

Một mẹo nhỏ để giúp bạn nhớ dễ dàng hơn là hãy tập trung vào âm cuối của từ trước khi thêm “-ed”. Nếu âm cuối là vô thanh, hãy nghĩ đến âm /t/; nếu là hữu thanh, hãy nghĩ đến âm /d/; và nếu là /t/ hoặc /d/, hãy nghĩ đến âm /ɪd/.

Luyện tập thông qua các bài nghe, bài nói và đọc là cách hiệu quả nhất để làm quen với các quy tắc này. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh như Duolingo, Memrise, hoặc tham gia các lớp học trực tuyến để thực hành thêm.

cach-phat-am-ed-trong-tieng-anh-bi-quyet-nam-vung-ngu-am-hinh-2.jpg

Lỗi thường gặp khi phát âm “-ed”

Dù đã nắm rõ quy tắc, nhiều người học vẫn dễ mắc phải một số lỗi phổ biến khi phát âm đuôi “-ed”. Một trong những lỗi phổ biến nhất là phát âm sai dạng /ɪd/ thành /id/ như trong tiếng Việt. Điều này có thể dẫn đến việc nghe không tự nhiên và khó hiểu. Ví dụ, khi phát âm từ “decided”, nhiều người có thể lẫn lộn và phát âm thành “decidid” thay vì “decided”. Điều này làm mất đi sự chính xác và rõ ràng trong giao tiếp tiếng Anh.

Một lỗi khác là không phân biệt âm vô thanh và hữu thanh, dẫn đến việc phát âm /t/ và /d/ không chính xác. Ví dụ, từ “walked” phải được phát âm là /wɔkt/ (với âm /t/ âm vô thanh) nhưng nhiều người phát âm sai thành /wɔkd/ (với âm /d/ âm hữu thanh), làm giảm tính tự nhiên và sự hiểu của người nghe.

Để khắc phục những lỗi này, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình và so sánh với phát âm của người bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những điểm cần cải thiện và tăng cường kỹ năng ngôn ngữ một cách hiệu quả.

Tại sao cách phát âm ED quan trọng?

Việc phân biệt và nắm vững cách phát âm đuôi “ed” không chỉ giúp người học tránh được những lỗi phổ biến mà còn tự tin hơn khi giao tiếp, tạo ấn tượng tốt với người nghe. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm vững cách phát âm “ed” trong tiếng Anh và có thể áp dụng vào giao tiếp hàng ngày cũng như trong các bài thi. Hãy luôn nhớ rằng việc luyện tập đều đặn và lắng nghe cách phát âm của người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình.

cach-phat-am-ed-trong-tieng-anh-bi-quyet-nam-vung-ngu-am-hinh-3.jpg

Nếu bạn đang dự định học tập tại VinUni, hãy lưu ý rằng trường yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (hoặc các chứng chỉ tương đương) để xét tuyển. Trong trường hợp chưa đạt điểm IELTS yêu cầu, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. VinUni là một trong những ngôi trường hàng đầu tại Việt Nam, mang đến môi trường học tập quốc tế và chất lượng giáo dục xuất sắc. Hãy chuẩn bị tốt hành trang ngôn ngữ để tự tin hơn khi bước vào con đường học tập tại đây.