Tìm hiểu tất tần tật về du học Đức, lợi ích khi đi du học Đức

24/06/2023

Du học Đức từ lâu đã trở thành ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam nhờ vào hệ thống giáo dục chất lượng cao, chi phí hợp lý và cơ hội phát triển sự nghiệp tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật về du học Đức, từ điều kiện nhập học, chi phí sinh hoạt, đến những lợi ích khi theo học tại đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem tại sao Đức lại là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế như vậy nhé!

tim-hieu-tat-tan-tat-ve-du-hoc-duc-loi-ich-khi-di-du-hoc-duc-hinh-1.jpg

Nhiều sinh viên chọn du học Đức vì hệ thống giáo dục chất lượng cao, chi phí hợp lý và cơ hội phát triển sự nghiệp tốt

Hệ thống giáo dục và các trường đại học hàng đầu nước Đức

Tất tần tật về du học Đức cho chúng ta biết hệ thống giáo dục đại học ở đất nước này được chia thành hai hình thức chính:

• Các trường đại học nghiên cứu (Universitäten)
  • Các trường đại học ứng dụng (Fachhochschulen)

Các trường đại học nghiên cứu tập trung vào các chương trình học thuật và nghiên cứu, trong khi các trường đại học ứng dụng chú trọng vào việc đào tạo thực tiễn và nghề nghiệp. Một số trường đại học nổi tiếng tại Đức bao gồm Đại học Ludwig Maximilian Munich, Đại học Heidelberg, và Đại học Kỹ thuật Munich. Các trường này không chỉ nổi tiếng với các chương trình học xuất sắc mà còn có các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Du học Đức không chỉ giúp bạn tiếp cận một hệ thống giáo dục tiên tiến mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đức là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới, với nhiều công ty đa quốc gia và cơ hội việc làm phong phú trong các lĩnh vực như kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh doanh và y khoa.

Hơn nữa, sinh viên quốc tế tại Đức còn có cơ hội tham gia các chương trình thực tập và làm thêm, giúp họ tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng có thể ở lại Đức thêm 18 tháng để tìm kiếm việc làm và nếu tìm được công việc phù hợp, bạn có thể xin visa làm việc dài hạn.

tim-hieu-tat-tan-tat-ve-du-hoc-duc-loi-ich-khi-di-du-hoc-duc-hinh-2.jpg

Sinh viên quốc tế tại Đức còn có cơ hội tham gia các chương trình thực tập toàn cầu

Điều kiện để du học Đức

Để du học Đức, sinh viên cần phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Trước hết, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương để đủ điều kiện nộp đơn vào các trường đại học Đức.

• Một số trường có thể yêu cầu bạn hoàn thành một năm dự bị đại học (Studienkolleg) nếu chương trình trung học của bạn không tương đương với hệ thống giáo dục Đức.
  • Bạn cũng cần chứng minh khả năng ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Đức hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào chương trình học. Các chứng chỉ như TestDaF, DSH (cho tiếng Đức) hoặc IELTS, TOEFL (cho tiếng Anh) thường được yêu cầu.

Một yếu tố quan trọng khác là tài chính. Mặc dù học phí tại các trường đại học công lập Đức thường rất thấp hoặc miễn phí, bạn vẫn cần chứng minh khả năng tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt. Điều này thường đòi hỏi bạn phải có một tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) với số tiền đủ để chi trả cho một năm học tập và sinh hoạt tại Đức, khoảng 11.208 Euro/năm (số liệu cập nhật từ tháng 01/01/2024). Số tiền chứng minh tài chính này sẽ thay đổi hàng năm nên bạn cần cập nhật thông tin để không bị sai xót trong quá trình làm hồ sơ đi du học của mình.

Cuối cùng, bạn cần xin visa du học và giấy phép cư trú, điều này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tuân theo các quy định của đại sứ quán Đức tại quốc gia của bạn.

tim-hieu-tat-tan-tat-ve-du-hoc-duc-loi-ich-khi-di-du-hoc-duc-hinh-3.jpg

Để du học Đức, sinh viên cần phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản được yêu cầu

Chương trình Trao đổi sinh viên giữa VinUni và trường Đại học Đức

Để biết rõ tất tần tật về du học Đức, sinh viên cần nắm vững các điều kiện nhập học, chi phí sinh hoạt và những lợi ích mà quốc gia này mang lại. Theo học tại trường Đại học VinUni, bạn sẽ có cơ hội tham gia chương trình Trao đổi sinh viên giữa VinUni và Đại học Luật và Kinh doanh EBS của Đức. Chương trình này mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sinh viên của cả hai trường. Thông qua việc học tập và sinh sống tại một đất nước mới, sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp, thích nghi và giải quyết vấn đề trong môi trường quốc tế.

Việc học tập và giao tiếp hàng ngày với bạn bè và giảng viên nước ngoài giúp sinh viên nâng cao kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia vào các khóa học chuyên ngành với nội dung phong phú và đa dạng, từ đó nâng cao kiến thức chuyên môn và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mình đang theo đuổi.

Bên cạnh đó, chương trình trao đổi sinh viên còn tạo điều kiện cho sinh viên xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế. Việc kết nối và hợp tác với các bạn bè, giảng viên và doanh nghiệp tại Đức không chỉ mở ra cơ hội học hỏi mà còn giúp sinh viên xây dựng mối quan hệ bền vững trong tương lai.