Hướng dẫn cách ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia hiệu quả

24/09/2024

Ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia là bước chuẩn bị quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 12. Để đạt kết quả cao, bạn cần có kế hoạch ôn tập cụ thể, kết hợp phương pháp học từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng làm bài trắc nghiệm hiệu quả. Bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và các gợi ý thiết thực để sẵn sàng cho kỳ thi.

on-thi-tieng-Anh-Trung-hoc-pho-thong-Quoc-gia-1

Ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia giúp bạn củng cốngữ pháp cơ bản và nâng cao.

Hướng dẫn ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia

Ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia rất cần thiết vì kì thi Trung học phổ thông Quốc gia là một trong những cột mốc quan trọng của học sinh lớp 12, và môn tiếng Anh là một phần thiết yếu của kỳ thi này.

Để đạt điểm cao trong môn tiếng Anh, bạn cần có kế hoạch ôn luyện cụ thể, tập trung vào những kỹ năng ngôn ngữ quan trọng như từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, kỹ năng làm bài trắc nghiệm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Xác định mục tiêu

Trước hết, bạn cần xác định rõ mục tiêu điểm số mà mình muốn đạt được. Tùy thuộc vào ngành học và trường Đại học bạn mong muốn theo học, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể. Điều này giúp bạn có kế hoạch học tập hợp lý, đồng thời phân bổ thời gian cho việc ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia  hiệu quả hơn.

Ôn tập từ vựng

Từ vựng là một phần quan trọng để làm tốt các phần thi khác nhau. Bạn có thể chia từ vựng thành các chủ đề thông dụng như giáo dục, môi trường, sức khỏe, khoa học, công nghệ. Mỗi ngày, hãy học một số lượng từ mới nhất định, ghi chú các từ khó nhớ vào sổ tay hoặc ứng dụng học từ vựng. Đồng thời, bạn cần ôn lại từ vựng đã học một cách thường xuyên để đảm bảo không quên.

Củng cố ngữ pháp

Ngữ pháp là nền tảng của kỹ năng làm bài thi tiếng Anh. Để đạt điểm cao, bạn cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và nâng cao. Hãy dành thời gian ôn lại các chủ đề ngữ pháp trọng tâm thường xuất hiện trong kỳ thi.

Đừng chỉ học lý thuyết khi ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia, hãy kết hợp làm bài tập để củng cố kiến thức. Sau mỗi bài tập, bạn nên xem lại các lỗi sai để rút kinh nghiệm.

Phát triển kỹ năng đọc hiểu

Phần đọc hiểu chiếm tỷ trọng lớn trong đề thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia. Để làm tốt phần này, bạn cần:

• Đọc nhiều: Hãy đọc các bài báo, truyện ngắn, hoặc các đoạn văn bản tiếng Anh để làm quen với nhiều chủ đề khác nhau. Việc này không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ mà còn giúp tăng khả năng đọc hiểu nhanh hơn.
  • Luyện tập theo dạng bài thi: Tập làm các bài đọc hiểu có cấu trúc tương tự đề thi, chú ý đến các câu hỏi dạng suy luận, tìm ý chính, tìm từ đồng nghĩa, và trả lời câu hỏi chi tiết.

Khi làm bài đọc, hãy học cách tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng thay vì đọc từng từ. Bạn cần luyện kỹ năng “skimming” (đọc lướt để tìm ý chính) và “scanning” (tìm từ khóa cụ thể).

Luyện kỹ năng làm bài trắc nghiệm

Phần thi trắc nghiệm yêu cầu bạn phải làm bài nhanh chóng và chính xác. Do đó, bạn cần:

• Luyện đề thường xuyên: Tìm các bộ đề thi tiếng Anh từ những năm trước hoặc sách luyện thi để làm quen với cấu trúc đề thi. Việc làm đề sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản xạ và khả năng phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi.
  • Chú ý đến bẫy trong câu hỏi: Nhiều câu hỏi có thể có các bẫy, đặc biệt trong các câu hỏi về từ vựng, ngữ pháp, hoặc đọc hiểu. Hãy đọc kỹ câu hỏi và lựa chọn câu trả lời cẩn thận.

Giữ tinh thần thoải mái

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn cần giữ tinh thần thoải mái trong quá trình ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia và khi bước vào phòng thi. Hãy đảm bảo có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không học quá sức, giữ lối sống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và làm bài thi hiệu quả hơn.

Ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia là quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Với kế hoạch ôn luyện cụ thể, kết hợp học từ vựng, ngữ pháp, làm bài tập và luyện kỹ năng làm bài thi, bạn sẽ có thể đạt được kết quả cao.

on-thi-tieng-Anh-Trung-hoc-pho-thong-Quoc-gia-2

Ôn thi tiếng Anh Trung học phổ thông Quốc gia cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Trường Đại học VinUni yêu cầu tiếng Anh đầu vào bao nhiêu?

Trường Đại học VinUni yêu cầu sinh viên đạt tối thiểu 6.5 IELTS (hoặc chứng chỉ tương đương) để đủ điều kiện xét tuyển vào các chương trình đào tạo. Điều này đảm bảo rằng sinh viên có đủ năng lực sử dụng tiếng Anh để học tập và giao tiếp hiệu quả trong môi trường hiện đại.

Nếu bạn chưa đạt yêu cầu này, trường Đại học VinUni cung cấp chương trình Pathway English giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh toàn diện. Chương trình được thiết kế để hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết, từ đó đạt được điểm số IELTS mục tiêu.

on-thi-tieng-Anh-Trung-hoc-pho-thong-Quoc-gia-3

Trường Đại học VinUni khuyến khích sự sáng tạo của mỗi sinh viên.

Ngoài việc tham gia chương trình này, ngay từ khi còn học Trung học, bạn cũng có thể tập trung nỗ lực ôn thi tiếng Anh Trung học Phổ thông Quốc gia, kết hợp phương pháp học từ vựng và ngữ pháp hiệu quả để từ đó có thể đạt được kết quả IELTS như mong muốn.