Cách sử dụng tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp trong tiếng Anh

16/09/2024

Việc sử dụng tân ngữ trực tiếp và gián tiếp là một phần quan trọng trong cấu trúc câu tiếng Anh. Hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và học thuật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp, từ định nghĩa cơ bản đến các ví dụ minh họa cụ thể. Hãy cùng khám phá để nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn!

cach-su-dung-tan-ngu-truc-tiep-va-tan-ngu-gian-tiep-trong-tieng-anh-hinh-1.jpg

Định nghĩa tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp

Để hiểu rõ cách sử dụng tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp, trước tiên chúng ta cần nắm vững định nghĩa của chúng:

• Tân ngữ trực tiếp (Direct Object): Là thành phần trong câu nhận trực tiếp hành động từ động từ. Nó trả lời câu hỏi “What? (cái gì?)” hoặc “Whom? (ai?)” sau động từ. Ví dụ: Trong câu “She reads a book (Cô ấy đọc sách)” thì “a book” là tân ngữ trực tiếp, vì nó nhận hành động “reads” của động từ.
  • Tân ngữ gián tiếp (Indirect Object): Là thành phần trong câu nhận lợi ích từ hành động của động từ. Nó trả lời câu hỏi “To whom? (đến ai?)” hoặc “For whom? (cho ai?)” Ví dụ: Trong câu “She gives him a book (Cô ấy đưa cho anh ấy một cuốn sách)” thì “him” là tân ngữ gián tiếp, vì nó là người nhận được lợi ích từ hành động “gives” còn “a book” là tân ngữ trực tiếp.

Cách sử dụng tân ngữ trực tiếp

Tân ngữ trực tiếp thường xuất hiện ngay sau động từ và có thể là danh từ, đại từ hoặc cụm danh từ. Đây là một số cách sử dụng tân ngữ trực tiếp:

• Danh từ: “She eats an apple (Cô ấy ăn một quả táo)”. Trong câu này, “an apple” là tân ngữ trực tiếp vì nó nhận hành động “eats”.
  • Đại từ: “I see her (Tôi thấy cô ấy)”. Ở đây, “her” là tân ngữ trực tiếp nhận hành động “see”.
  • Cụm danh từ: “He is reading the new novel (Anh ấy đang đọc cuốn tiểu thuyết mới)”. Trong câu này, “the new novel” là tân ngữ trực tiếp vì nó nhận hành động “reading”.

Khi tân ngữ trực tiếp là một danh từ cụ thể, nó thường đứng ngay sau động từ mà không cần giới từ. Ví dụ: “She bought a dress (Cô ấy đã mua một chiếc váy)”.

cach-su-dung-tan-ngu-truc-tiep-va-tan-ngu-gian-tiep-trong-tieng-anh-hinh-2.jpg

Cách sử dụng tân ngữ gián tiếp

Tân ngữ gián tiếp thường đứng trước tân ngữ trực tiếp hoặc sau động từ với giới từ như “to” hoặc “for”. Đây là một số cách sử dụng tân ngữ gián tiếp:

• Trước tân ngữ trực tiếp: “She gave me a gift (Cô ấy tặng tôi một món quà)”. Ở đây, “me” là tân ngữ gián tiếp, nhận lợi ích từ hành động “gave”, còn “a gift” là tân ngữ trực tiếp.
  • Sau động từ với giới từ: “He sent a letter to his friend (Anh ấy đã gửi một lá thư cho bạn của mình)”. Trong câu này, “a letter” là tân ngữ trực tiếp, còn “to his friend” là phần chỉ định tân ngữ gián tiếp.

Quy tắc sử dụng tân ngữ trực tiếp và gián tiếp

Khi sử dụng tân ngữ trực tiếp và gián tiếp, có một số quy tắc cơ bản cần lưu ý:

• Quy tắc vị trí: Trong câu đơn giản, tân ngữ gián tiếp thường đứng trước tân ngữ trực tiếp. Ví dụ: “I gave her the book (Tôi đã đưa cho cô ấy cuốn sách)”. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng giới từ, tân ngữ gián tiếp sẽ đứng sau giới từ: “I gave the book to her”.
  • Sử dụng đại từ: Khi sử dụng đại từ làm tân ngữ, tân ngữ gián tiếp thường đứng trước tân ngữ trực tiếp. Ví dụ: “She told him the news (Cô ấy đã kể cho anh ấy tin tức)”. Nhưng khi sử dụng giới từ, đại từ tân ngữ gián tiếp đứng sau: “She told the news to him”.
cach-su-dung-tan-ngu-truc-tiep-va-tan-ngu-gian-tiep-trong-tieng-anh-hinh-3.jpg

Nếu bạn đang cân nhắc việc theo học tại VinUni, một trong những yêu cầu quan trọng là bạn phải đạt tối thiểu 6.5 IELTS

Việc hiểu và áp dụng đúng cách sử dụng tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp không chỉ giúp bạn viết và giao tiếp tốt hơn mà còn nâng cao kỹ năng tiếng Anh toàn diện. Nếu bạn đang cân nhắc việc theo học tại trường Đại học VinUni, một trong những yêu cầu quan trọng là bạn phải đạt tối thiểu 6.5 IELTS và không có kỹ năng nào dưới 6.0 để được xét tuyển.

Nếu điểm số IELTS của bạn chưa đạt yêu cầu, VinUni cung cấp chương trình Pathway English, giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc, nghe, nói, và viết tiếng Anh học thuật. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có nền tảng vững chắc để theo học chuyên ngành tại VinUni, đồng thời nâng cao kiến thức về ngữ pháp, phát âm và từ vựng cần thiết cho việc học tập và nghiên cứu.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu cấu trúc “have got” để nâng cao kỹ năng ngữ pháp tiếng Anh