Hậu tố tính từ trong tiếng Anh: Hướng dẫn chi tiết để nâng cao vốn từ

16/09/2024

Tính từ đóng vai trò quan trọng trong việc mô tả và làm rõ danh từ trong tiếng Anh. Một trong những cách hiệu quả để mở rộng vốn từ và nâng cao khả năng viết cũng như nói là học cách sử dụng các hậu tố tính từ. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về các hậu tố tính từ phổ biến cùng với cách áp dụng chúng để làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn.

hau-to-tinh-tu-trong-tieng-anh-huong-dan-chi-tiet-de-nang-cao-von-tu-hinh-1.jpg

Các hậu tố tính từ được sử dụng phổ biến

Các hậu tố tính từ giúp biến đổi danh từ và động từ thành tính từ, giúp mô tả đặc điểm hoặc tình trạng của danh từ. Dưới đây là một số hậu tố tính từ phổ biến và cách sử dụng chúng:

Hậu tố -ful

Hậu tố “-ful” thường được thêm vào danh từ để tạo ra tính từ, có nghĩa là “đầy” hoặc “hết sức”. Ví dụ:

• Beautiful (đẹp) từ “beauty” (vẻ đẹp)
  • Joyful (hạnh phúc) từ “joy” (niềm vui)
  • Helpful (hữu ích) từ “help” (sự giúp đỡ)

Hậu tố -less

Hậu tố “-less” được thêm vào danh từ để tạo ra tính từ, có nghĩa là “không có” hoặc “thiếu”. Ví dụ:

• Hopeless (vô vọng) từ “hope” (hy vọng)
  • Careless (cẩu thả) từ “care” (sự chăm sóc)
  • Fearless (không sợ hãi) từ “fear” (nỗi sợ)

Hậu tố. -ous

Hậu tố “-ous” thường được thêm vào danh từ để tạo ra tính từ, có nghĩa là “có” hoặc “đầy”. Ví dụ:

• Dangerous (nguy hiểm) từ “danger” (mối nguy hiểm)
  • Famous (nổi tiếng) từ “fame” (sự nổi tiếng)
  • Generous (hào phóng) từ “generosity” (sự hào phóng)

Hậu tố -ic

Hậu tố “-ic” được thêm vào danh từ để tạo ra tính từ, có nghĩa là “thuộc về” hoặc “liên quan đến”. Ví dụ:

• Historic (lịch sử) từ “history” (lịch sử)
  • Scientific (khoa học) từ “science” (khoa học)
  • Dramatic (kịch tính) từ “drama” (kịch)

Hậu tố -al

Hậu tố “-al” thường được thêm vào danh từ để tạo ra tính từ, có nghĩa là “thuộc về” hoặc “liên quan đến”. Ví dụ:

• Biological (sinh học) từ “biology” (sinh học)
  • Cultural (văn hóa) từ “culture” (văn hóa)
  • Natural (tự nhiên) từ “nature” (tự nhiên)

Hậu tố -y

Hậu tố “-y” được thêm vào danh từ để tạo ra tính từ, có nghĩa là “có đặc điểm” hoặc “như”. Ví dụ:

• Funny (hài hước) từ “fun” (vui)
  • Sunny (nắng) từ “sun” (mặt trời)
  • Greasy (dầu mỡ) từ “grease” (dầu mỡ)
hau-to-tinh-tu-trong-tieng-anh-huong-dan-chi-tiet-de-nang-cao-von-tu-hinh-2.jpg

Việc sử dụng các hậu tố tính từ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc của từ và ngữ pháp tiếng Anh

Cách sử dụng các hậu tố tính từ hiệu quả

Việc sử dụng các hậu tố tính từ không chỉ giúp bạn làm phong phú vốn từ vựng mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc của từ và ngữ pháp tiếng Anh. Dưới đây là cách sử dụng các hậu tố này:

Tạo tính từ từ danh từ

Các hậu tố tính từ như “-ful”, “-less”, “-ous”, “-ic”, “-al” và “-y” giúp bạn biến danh từ thành tính từ để mô tả đặc điểm của một đối tượng hoặc tình trạng của một hành động. Ví dụ:

• Wonderful (tuyệt vời) từ “wonder” (sự kỳ diệu)
  • Powerless (không có sức mạnh) từ “power” (sức mạnh)
  • Precious (quý giá) từ “price” (giá trị)

Tạo tính từ từ động từ

Mặc dù ít phổ biến hơn, một số hậu tố như “-ing” và “-ed” có thể được sử dụng để tạo tính từ từ động từ. Ví dụ:

• Exciting (hấp dẫn) từ “excite” (kích thích)
  • Bored (buồn chán) từ “bore” (gây chán nản)

Sử dụng các tính từ để mở rộng vốn từ

Khi viết hoặc nói, việc sử dụng các tính từ với hậu tố giúp làm cho ngôn ngữ của bạn trở nên đa dạng và sinh động hơn. Ví dụ, thay vì chỉ nói “He is happy” (Anh ấy hạnh phúc), bạn có thể nói “He is joyful” (Anh ấy vui vẻ), giúp câu văn trở nên phong phú hơn.

Việc học và sử dụng các hậu tố tính từ là một phần quan trọng trong việc nâng cao vốn từ và khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Bằng cách hiểu rõ cách thức hoạt động của các hậu tố tính từ và áp dụng chúng một cách hiệu quả, bạn có thể làm cho ngôn ngữ của mình trở nên phong phú và chính xác hơn. Hãy tích cực thực hành và áp dụng những gì bạn học được để cải thiện kỹ năng viết và nói của mình.

hau-to-tinh-tu-trong-tieng-anh-huong-dan-chi-tiet-de-nang-cao-von-tu-hinh-3.jpg

VinUni yêu cầu ứng viên có điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để được xét tuyển vào trường

Trường Đại học VinUni yêu cầu ứng viên có điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc các chứng chỉ tương đương để được xét tuyển vào trường. Nếu bạn chưa đạt yêu cầu này, VinUni cung cấp chương trình Pathway English, giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh học thuật.

Khóa học này sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng cần thiết về đọc, nghe, nói và viết, cùng với việc củng cố ngữ pháp, phát âm và từ vựng, để bạn có thể học tập chuyên ngành tại VinUni một cách hiệu quả. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình này để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập của bạn tại VinUni.

Xem thêm bài viết: Mẹo nhớ trật tự tính từ trong tiếng Anh: Bí quyết để ghi nhớ dễ dàng