Tổng hợp các nhà Kinh tế học nổi tiếng hàng đầu thế giới

11/09/2023

Sự phát triển của Kinh tế học như ngày nay đã đánh dấu đóng góp của nhiều nhà kinh tế học nổi tiếng qua các thời kỳ. Những nghiên cứu và lý thuyết của họ đã ảnh hưởng sâu sắc đến các quyết định kinh tế của chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân. Bài viết này sẽ giới thiệu một số nhà Kinh tế học nổi tiếng hàng đầu thế giới.

nha-kinh-te-hoc-noi-tieng-1

Tổng hợp các nhà Kinh tế học nổi tiếng hàng đầu thế giới

Tổng hợp các nhà Kinh tế học nổi tiếng

Dưới đây là một số nhà Kinh tế học nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới:

Karl Marx

Karl Marx (1818 – 1883) là một nhà triết học, kinh tế học, xã hội học và nhà cách mạng người Đức. Lý thuyết của Marx đã truyền cảm hứng cho nhiều cuộc cách mạng xã hội trên toàn thế giới, đặc biệt là trong thế kỷ 20. Tư tưởng của ông đã nuôi dưỡng nhiều phong trào xã hội khác nhau, như phong trào công nhân, phong trào dân tộc giải phóng và phong trào đấu tranh cho công bằng xã hội. Một số thành tựu nổi bật của Karl Marx là:

• Chủ nghĩa tư bản: Tác phẩm kinh điển của Marx, “Tư bản”, là một phân tích sâu sắc về chủ nghĩa tư bản. Ông chỉ trích gay gắt những bất công xã hội do hệ thống này gây ra, đặc biệt là vấn đề bóc lột giai cấp.
  • Giá trị thặng dư: Marx đưa ra khái niệm giá trị thặng dư để giải thích cách mà chủ sở hữu tư liệu sản xuất (tư sản) thu lợi nhuận từ lao động của người công nhân (vô sản).
  • Đấu tranh giai cấp: Marx cho rằng lịch sử nhân loại là lịch sử của cuộc đấu tranh giai cấp, và cuộc cách mạng vô sản là tất yếu để xóa bỏ chế độ tư bản.
  • Chủ nghĩa duy vật lịch sử: Đây là một phương pháp luận mà Marx sử dụng để phân tích lịch sử xã hội. Theo quan điểm này, các lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

John Maynard Keynes

John Maynard Keynes (1883 – 1946) là một nhà kinh tế học người Anh, có ảnh hưởng sâu rộng đến lý thuyết và thực tiễn kinh tế hiện đại. Lý thuyết kinh tế của Keynes đã được các chính phủ trên thế giới áp dụng để đối phó với cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Một số đóng góp nổi bật phải kể đến của ông là:

• Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ: Tác phẩm kinh điển này của Keynes đã cách mạng hóa cách chúng ta nhìn nhận về chu kỳ kinh doanh và vai trò của chính phủ trong nền kinh tế.
  • Yêu cầu can thiệp của chính phủ: Keynes cho rằng, trong thời kỳ suy thoái, thị trường tự do không thể tự điều chỉnh để đạt được mức việc làm đầy đủ. Chính phủ cần phải can thiệp bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ để kích thích cầu và tạo ra việc làm.
  • Chi tiêu công: Keynes nhấn mạnh tầm quan trọng của chi tiêu công trong việc ổn định kinh tế. Ông cho rằng, ngay cả khi chính phủ phải đi vay để chi tiêu, thì việc này vẫn có thể mang lại lợi ích kinh tế lâu dài.

Adam Smith

Adam Smith (1723 – 1790) là một nhà kinh tế học nổi tiếng người Scotland, và thường được biết đến với danh hiệu “Cha đẻ của Kinh tế học hiện đại”. Các lý thuyết của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến các chính sách kinh tế của nhiều quốc gia trong suốt nhiều thế kỷ. Cho đến ngày nay, các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học cổ điển do Smith đặt ra vẫn còn rất nhiều giá trị. Một số thành tựu nổi bật của Adam Smith là:

• Bàn tay vô hình: Đây là một trong những khái niệm nổi tiếng nhất của Smith. Ông cho rằng, khi mỗi cá nhân theo đuổi lợi ích riêng của mình trên thị trường, một “bàn tay vô hình” sẽ hướng dẫn họ đến việc tạo ra lợi ích cho toàn xã hội. Đây là cơ sở lý thuyết cho chủ nghĩa tự do kinh tế.
  • Phân công lao động: Smith nhận thấy rằng việc chia nhỏ công việc thành các công đoạn khác nhau sẽ tăng năng suất lao động và làm giàu cho quốc gia.
  • Tự do thương mại: Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại và cho rằng các hạn chế thương mại chỉ làm giảm sự giàu có của một quốc gia.
  • Vai trò của thị trường: Smith nhấn mạnh vai trò quan trọng của thị trường trong việc phân bổ các nguồn lực một cách hiệu quả.
nha-kinh-te-hoc-noi-tieng-2

Tổng hợp các nhà Kinh tế học nổi tiếng

Nên theo học chuyên ngành Kinh tế học ở đâu?

Chuyên ngành Kinh tế học tại trường Đại học VinUni hiện đang là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này. Chương trình học này được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, kết hợp giữa lý thuyết kinh tế hiện đại và ứng dụng thực tiễn. Sinh viên được tiếp cận với những kiến thức tiên tiến, từ đó có cái nhìn toàn diện về nền kinh tế toàn cầu. VinUni tự hào sở hữu đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiều người có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Trường cung cấp hệ thống thư viện, phòng học, phòng thí nghiệm hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên. Đặc biệt, nhờ mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, người học tại VinUni sẽ có cơ hội tham gia thực tập để áp dụng kiến thức vào thực tế cũng như xây dựng mạng lưới kết nối cho bản thân.

nha-kinh-te-hoc-noi-tieng-3

Nên theo học chuyên ngành Kinh tế học ở đâu?

Bài viết đã chia sẻ một số nhà Kinh tế học nổi tiếng và có ảnh hưởng hàng đầu thế giới cùng các nghiên cứu nổi bật của họ. Đừng quên lựa chọn trường Đại học VinUni nếu bạn yêu thích và muốn theo đuổi chuyên ngành này nhé!