So sánh Kinh tế học thực chứng và Kinh tế học chuẩn tắc

11/09/2023

Kinh tế học là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp, bao gồm nhiều phương pháp và quan điểm khác nhau để hiểu và phân tích các hiện tượng kinh tế. Hai nhánh quan trọng trong Kinh tế học là Kinh tế học thực chứng và Kinh tế học chuẩn tắc. Dù cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu và áp dụng lý thuyết kinh tế, chúng có những đặc điểm và mục tiêu khác nhau. Bài viết này sẽ so sánh hai nhánh này, làm rõ sự khác biệt và mối liên hệ giữa chúng.

so-sanh-kinh-te-hoc-thuc-chung-va-kinh-te-hoc-chuan-tac-hinh-1.jpg

Định nghĩa và mục tiêu của Kinh tế học thực chứng (Positive Economics)

Kinh tế học thực chứng (Positive Economics) là nhánh của Kinh tế học tập trung vào việc mô tả, giải thích và dự đoán các hiện tượng kinh tế mà không đưa ra những phán xét về giá trị hoặc quan điểm cá nhân. Nó dựa trên các dữ liệu thực tế và phương pháp phân tích khoa học để đưa ra những kết luận mà có thể kiểm chứng và xác minh.

Mục tiêu chính của Kinh tế học thực chứng là hiểu và giải thích cách thức hoạt động của nền kinh tế. Các nhà Kinh tế học thực chứng cố gắng phân tích các mối quan hệ nhân quả và các hiện tượng kinh tế dựa trên các dữ liệu hiện có. Ví dụ, họ có thể nghiên cứu tác động của việc tăng lãi suất lên tỷ lệ thất nghiệp hoặc ảnh hưởng của thuế nhập khẩu đối với giá cả hàng hóa.

Phương pháp của Kinh tế học thực chứng chủ yếu dựa vào phân tích định lượng, mô hình hóa kinh tế và kiểm chứng giả thuyết. Các nhà Kinh tế sử dụng các công cụ thống kê, toán học và mô hình dự đoán để phân tích dữ liệu và kiểm tra các giả thuyết về các hiện tượng kinh tế.

Định nghĩa và mục tiêu của Kinh tế học chuẩn tắc (Normative Economics)

Kinh tế học chuẩn tắc (Normative Economics) là nhánh của Kinh tế học tập trung vào việc đưa ra các phán xét về giá trị và các đề xuất về chính sách dựa trên các quan điểm đạo đức hoặc giá trị cá nhân. Nó liên quan đến việc đánh giá các chính sách hoặc hành động dựa trên những tiêu chuẩn hoặc lý tưởng về “cái tốt” hoặc “cái xấu”.

Mục tiêu của Kinh tế học chuẩn tắc là đề xuất các chính sách hoặc biện pháp nhằm cải thiện điều kiện kinh tế dựa trên các tiêu chuẩn giá trị. Nó không chỉ dựa vào các dữ liệu thực tế mà còn xét đến các mục tiêu xã hội, đạo đức và chính trị. Ví dụ, các nhà Kinh tế học chuẩn tắc có thể đưa ra các khuyến nghị về việc tăng cường phúc lợi xã hội hoặc điều chỉnh thuế để giảm bất bình đẳng.

Kinh tế học chuẩn tắc thường dựa vào các lý thuyết đạo đức, các quan điểm xã hội và chính trị để đưa ra các đánh giá và khuyến nghị. Các nhà Kinh tế sử dụng các lập luận lý thuyết và các tiêu chuẩn giá trị để phân tích các chính sách và đưa ra các giải pháp nhằm đạt được các mục tiêu xã hội.

so-sanh-kinh-te-hoc-thuc-chung-va-kinh-te-hoc-chuan-tac-hinh-2.jpg

Kinh tế học chuẩn tắc đưa ra các phán xét về giá trị và các đề xuất về chính sách dựa trên các quan điểm đạo đức hoặc giá trị cá nhân

So sánh giữa Kinh tế học thực chứng và Kinh tế học chuẩn tắc

Dưới đây là bảng so sánh giữa Kinh tế học thực chứng và Kinh tế học chuẩn tắc:

Tiêu chí Kinh tế học thực chứng Kinh tế học chuẩn tắc
Định nghĩa Tập trung vào mô tả, giải thích và dự đoán các hiện tượng kinh tế dựa trên dữ liệu thực tế và phương pháp khoa học. Tập trung vào việc đưa ra các phán xét giá trị và khuyến nghị chính sách dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức và quan điểm cá nhân.
Mục tiêu Hiểu và giải thích cách thức hoạt động của nền kinh tế. Đề xuất các chính sách và biện pháp nhằm cải thiện điều kiện kinh tế theo các tiêu chuẩn giá trị.
Phương pháp Dựa vào phân tích định lượng, mô hình hóa kinh tế và kiểm chứng giả thuyết. Dựa vào các lý thuyết đạo đức, các quan điểm xã hội và chính trị để đưa ra các đánh giá và khuyến nghị.
Phạm vi nghiên cứu Phân tích các mối quan hệ nhân quả và hiện tượng kinh tế dựa trên dữ liệu thực tế. Đánh giá và đưa ra các giải pháp về chính sách dựa trên tiêu chuẩn giá trị xã hội.
Ví dụ minh họa Nghiên cứu tác động của việc tăng lãi suất lên tỷ lệ thất nghiệp. Đề xuất chính sách giảm thuế cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để giảm bất bình đẳng.
Ứng dụng thực tế Cung cấp cơ sở dữ liệu và thông tin cho các quyết định chính sách dựa trên phân tích khoa học. Được sử dụng trong việc xây dựng và đánh giá các chính sách công dựa trên các tiêu chuẩn xã hội.

Như vậy, Kinh tế học thực chứng và Kinh tế học chuẩn tắc đều đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu và ứng dụng lý thuyết kinh tế. Sự kết hợp giữa hai nhánh này giúp cung cấp cái nhìn toàn diện về nền kinh tế và hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên cả dữ liệu thực tế và các tiêu chuẩn xã hội.

so-sanh-kinh-te-hoc-thuc-chung-va-kinh-te-hoc-chuan-tac-hinh-3.jpg

Việc chọn học ngành Kinh tế tại trường Đại học VinUni mang lại nhiều lợi thế vượt trội cho sinh viên. Chương trình Cử nhân Kinh tế của Viện Khoa học và Giáo dục Khai phóng tại VinUni được thiết kế hợp tác với các trường đại học hàng đầu như Cornell và Pennsylvania, cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả cả trong nước và quốc tế.

Trong thời kỳ hậu đại dịch, khi các quốc gia tận dụng công nghệ mới nổi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, chương trình học tại VinUni đặc biệt chú trọng vào việc trang bị cho sinh viên các kỹ năng phân tích, phản biện, sáng tạo và tư duy khởi nghiệp. Bên cạnh việc học lý thuyết, sinh viên còn được tham gia thực tập và dự án cuối khóa, giúp tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và xây dựng mạng lưới kết nối với doanh nghiệp. Từ đó, các bạn sẽ được chuẩn bị tốt để đối mặt với những thách thức và cơ hội trong sự nghiệp tương lai.

Xem thêm bài viết: Kinh tế học vi mô: Khái niệm và ứng dụng trong thực tiễn