Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm IELTS Writing để đạt điểm cao

06/08/2023

Writing là một trong bốn kỹ năng chính của kỳ thi IELTS, và để đạt được điểm cao trong phần thi này, thí sinh cần phải hiểu rõ các tiêu chí chấm điểm. Bài viết này sẽ đi sâu vào việc giải thích các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing, giúp thí sinh có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho kỳ thi này.

hieu-ro-tieu-chi-cham-diem-ielts-writing-de-dat-diem-cao-hinh-1.jpg

Để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Writing bạn cần nắm rõ 4 tiêu chí chấm điểm

Task Achievement/Response (Hoàn thành nhiệm vụ/Phản hồi nhiệm vụ)

Task Achievement là tiêu chí chấm điểm IELTS Writing đánh giá khả năng của thí sinh trong việc hoàn thành yêu cầu của đề bài. Đối với Task 1, điều này có nghĩa là thí sinh cần phải mô tả thông tin trong biểu đồ, bảng số liệu hoặc sơ đồ một cách chính xác và đầy đủ. Đối với Task 2, thí sinh cần trình bày quan điểm, lập luận và minh họa bằng ví dụ cụ thể.

Để làm tốt tiêu chí này, thí sinh cần đọc kỹ đề bài và đảm bảo rằng mọi khía cạnh của yêu cầu được đáp ứng. Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu thảo luận cả hai mặt của một vấn đề và đưa ra ý kiến cá nhân, thí sinh cần chắc chắn rằng cả hai mặt đều được thảo luận một cách cân đối và ý kiến cá nhân phải rõ ràng. Một trong những lỗi phổ biến là không trả lời đúng trọng tâm của đề bài, dẫn đến mất điểm không đáng có.

Coherence and Cohesion (Tính mạch lạc và liên kết)

Coherence and Cohesion đánh giá khả năng tổ chức ý tưởng và liên kết các đoạn văn trong bài viết. Một bài viết mạch lạc là bài viết mà các ý tưởng được trình bày theo một trình tự logic, dễ hiểu. Để đạt điểm cao ở tiêu chí này, thí sinh cần sử dụng các từ nối (linking words) và các cụm từ chuyển tiếp (transitional phrases) một cách hợp lý để tạo ra sự liên kết mạch lạc cho bài viết.

Mỗi đoạn văn cần có một câu chủ đề rõ ràng và các câu hỗ trợ phải liên quan chặt chẽ đến câu chủ đề đó. Một lỗi thường gặp là sự lặp lại ý tưởng hoặc thông tin không cần thiết, làm mất đi tính mạch lạc của bài viết. Do đó, việc lập dàn ý trước khi viết là một bước quan trọng giúp thí sinh tổ chức ý tưởng một cách hiệu quả.

hieu-ro-tieu-chi-cham-diem-ielts-writing-de-dat-diem-cao-hinh-2.jpg

Writing là một trong bốn kỹ năng chính của kỳ thi IELTS, nắm rõ tiêu chí chấm điểm sẽ giúp bạn có chiến lược ôn tập hiệu quả

Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

Lexical Resource đánh giá khả năng sử dụng từ vựng phong phú và chính xác. Để đạt điểm cao ở tiêu chí này, thí sinh cần sử dụng đa dạng các từ ngữ và cụm từ, tránh lặp lại từ vựng quá nhiều. Việc sử dụng từ đồng nghĩa và các cụm từ phức tạp một cách chính xác sẽ giúp bài viết trở nên phong phú và chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng từ vựng phức tạp không đúng ngữ cảnh hoặc sai ngữ pháp có thể gây phản tác dụng. Do đó, thí sinh nên ưu tiên sự chính xác và phù hợp khi lựa chọn từ vựng. Để cải thiện khả năng này, thí sinh có thể đọc nhiều tài liệu tiếng Anh, ghi chú và học từ mới trong ngữ cảnh cụ thể.

Grammatical Range and Accuracy (Độ phong phú và chính xác của ngữ pháp)

Grammatical Range and Accuracy đánh giá khả năng sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và mức độ chính xác trong việc áp dụng chúng. Một bài viết có điểm cao là bài viết sử dụng một cách linh hoạt và chính xác các thì động từ, câu phức và câu ghép, cũng như các cấu trúc ngữ pháp phức tạp khác.

Để cải thiện tiêu chí này, thí sinh nên luyện tập viết nhiều loại câu khác nhau và kiểm tra lại bài viết của mình để phát hiện và sửa lỗi ngữ pháp. Việc học và luyện tập các cấu trúc ngữ pháp trong ngữ cảnh cụ thể cũng là một phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng ngữ pháp.

hieu-ro-tieu-chi-cham-diem-ielts-writing-de-dat-diem-cao-hinh-3.jpg

Như vậy, hiểu rõ các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing là bước đầu tiên quan trọng giúp thí sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi này. Bằng việc nắm vững các tiêu chí và luyện tập một cách có hệ thống, thí sinh có thể nâng cao khả năng viết của mình và đạt được điểm số mong muốn. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn tự tin hơn trong việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Writing.

Trường Đại học VinUni yêu cầu tối thiểu bạn có IELTS 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để được xét tuyển. Trong trường hợp chưa đạt được yêu cầu này, bạn có thể tham gia chương trình Pathway English của VinUni. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh học thuật cũng như nâng cao kiến thức về ngữ pháp quy định, cách phát âm và từ vựng để học chuyên ngành tại VinUni. Hãy tận dụng các nguồn tài liệu và phương pháp học tập phù hợp để đạt được mục tiêu của mình!

Xem thêm bài viết: Bí kíp tăng kỹ năng IELTS Writing hiệu quả