Các mẫu câu thường gặp IELTS Speaking và cách ứng dụng hiệu quả

12/08/2023

IELTS Speaking là phần thi quan trọng trong kỳ thi IELTS, nơi bạn có cơ hội thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Để đạt điểm cao trong phần thi này, việc sử dụng các mẫu câu thông dụng và ứng dụng chúng hiệu quả là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các mẫu câu thường gặp IELTS Speaking và cách áp dụng chúng để cải thiện điểm số của bạn.

cac-mau-cau-thuong-gap-ielts-speaking-va-cach-ung-dung-hieu-qua-hinh-1.jpg

Để đạt điểm cao trong phần thi này, việc sử dụng các mẫu câu thông dụng và áp dụng chúng hiệu quả là rất quan trọng

Mẫu câu giới thiệu bản thân

• My name is [Your Name] (Tên tôi là [Tên của bạn]).
  • I’m currently [Your Occupation/Study] (Tôi hiện đang là [Nghề nghiệp/Học tập của bạn]).
  • I come from [Your Hometown/Country] (Tôi đến từ [Quê hương/Đất nước của bạn]).

Mẫu câu giới thiệu bản thân là một trong những mẫu câu thường gặp IELTS Speaking nhất và chúng đóng vai trò quan trọng để bạn có thể tự tin ở những phần thi nói tiếp theo. Hãy sử dụng các mẫu câu trên để tạo ấn tượng ban đầu tốt. Đừng quên mở rộng câu trả lời của bạn bằng cách cung cấp thêm thông tin như sở thích, lý do chọn nghề nghiệp hoặc lý do bạn yêu thích quê hương của mình.

Mẫu câu mô tả sở thích và thói quen

• I’m really into [Hobby/Activity] because [Reason] (Tôi thực sự quan tâm đến [Sở thích/Hoạt động] vì [Lý do]).
  • In my free time, I like to [Activity] (Khi rảnh rỗi, tôi thích [Hoạt động]).
  • One of my favorite pastimes is [Activity] (Một trong những trò tiêu khiển yêu thích của tôi là [Hoạt động]).

Khi được hỏi về sở thích hoặc thói quen, hãy sử dụng các mẫu câu này để giải thích lý do tại sao bạn yêu thích chúng. Điều quan trọng là không chỉ đơn thuần liệt kê sở thích mà còn phải cho thấy sự đam mê và sự liên kết với cuộc sống của bạn.

Mẫu câu nói về kế hoạch tương lai

• In the future, I plan to [Future Plan] (Trong tương lai, tôi dự định [Kế hoạch tương lai]).
  • I hope to [Achieve a Goal] in the coming years (Tôi hy vọng sẽ [Đạt được mục tiêu] trong những năm tới).
  • My long-term goal is to [Goal] (Mục tiêu dài hạn của tôi là [Mục tiêu]).

Khi nói về kế hoạch tương lai, hãy thể hiện sự rõ ràng và mục tiêu cụ thể. Trình bày lý do đằng sau những kế hoạch hoặc mục tiêu của bạn để làm cho câu trả lời của bạn trở nên thuyết phục và có chiều sâu.

cac-mau-cau-thuong-gap-ielts-speaking-va-cach-ung-dung-hieu-qua-hinh-2.jpg

Khi bày tỏ quan điểm, hãy chắc chắn giải thích lý do và cung cấp ví dụ cụ thể để củng cố quan điểm của bạn

Mẫu câu thảo luận về ý kiến và quan điểm

• In my opinion, [Opinion] (Theo ý kiến ​​của tôi, [Ý kiến]).
  • I believe that [Belief] (Tôi tin vào [Niềm tin] đó).
  • From my perspective, [Viewpoint] (Theo quan điểm của tôi, [Quan điểm]).

Khi bày tỏ quan điểm, hãy sử dụng các mẫu câu này để rõ ràng và tự tin. Hãy chắc chắn giải thích lý do và cung cấp ví dụ cụ thể để củng cố quan điểm của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn có điểm cao mà còn thể hiện khả năng lập luận của bạn.

Mẫu câu khi nói về kinh nghiệm cá nhân

• I had a memorable experience when [Experience] (Tôi đã có một trải nghiệm đáng nhớ khi [Trải nghiệm]).
  • One time, I faced [Situation] and it taught me [Lesson] (Một lần, tôi phải đối mặt với [Tình huống] và nó đã dạy cho tôi [Bài học]).
  • A significant moment in my life was when [Event] (Một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời tôi là khi [Sự kiện]).

Khi chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân, hãy chọn những trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa. Sử dụng các mẫu câu này để kể câu chuyện của bạn một cách chi tiết và nhấn mạnh bài học rút ra từ trải nghiệm đó. Điều này không chỉ tạo ấn tượng mạnh mẽ mà còn thể hiện khả năng giao tiếp tốt.

Mẫu câu phản hồi khi không hiểu hoặc cần giải thích thêm

• Sorry, I didn’t quite catch that. Could you please repeat? (Xin lỗi, tôi không hiểu rõ điều đó. Bạn có thể vui lòng lặp lại?).
  • I’m not sure I understand. Could you explain further? (Tôi không chắc là tôi hiểu. Bạn có thể giải thích thêm được không?).
  • Can you clarify what you mean by [Term/Concept]? (Bạn có thể làm rõ ý nghĩa của [Thuật ngữ/Khái niệm] không?).

Đôi khi trong cuộc thi, bạn có thể không hiểu hoàn toàn câu hỏi hoặc cần thêm thông tin. Sử dụng các mẫu câu này để yêu cầu làm rõ một cách lịch sự và hiệu quả. Điều này giúp bạn tiếp tục cuộc trò chuyện mà không bị lúng túng.

cac-mau-cau-thuong-gap-ielts-speaking-va-cach-ung-dung-hieu-qua-hinh-3.jpg

Như vậy, việc nắm vững và áp dụng hiệu quả các mẫu câu thường gặp IELTS Speaking là chìa khóa để đạt điểm cao trong phần thi này. Hãy thực hành thường xuyên và áp dụng chúng một cách tự nhiên trong các tình huống giao tiếp hàng ngày để cải thiện kỹ năng nói của bản thân.

Nếu bạn đang hướng đến việc ứng tuyển vào trường Đại học VinUni, bạn cần đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Đối với những ứng viên chưa đạt yêu cầu, VinUni cung cấp chương trình Pathway English. Khóa học này giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng tiếng Anh học thuật bao gồm đọc, nghe, nói và viết, đồng thời cải thiện ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để học tập thành công trong các chuyên ngành tại VinUni.

Xem thêm bài viết: Điểm danh các kênh Youtube học tiếng Anh cho người Việt