Giảng viên VinUni giành Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 

29/09/2023

Ban tổ chức Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 vừa chính thức công bố 10 nhà khoa học trẻ Việt Nam xuất sắc. TS. Phạm Huy Hiệu – Giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Phó Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois, Trường Đại học VinUni đã xuất sắc trở thành chủ nhân giải thưởng và là một trong ba nhà khoa học trẻ có thành tích tốt nhất trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số và tự động hóa. TS Hiệu cũng là ứng viên trẻ nhất (sinh năm 1992) nhận giải năm nay.  

Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng 2023 do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc không quá 35 tuổi đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc ở trong và ngoài nước thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y – dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

Từ 69 hồ sơ đề cử của 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, Giải thưởng đã tôn vinh 10 tài năng trẻ có thành tích khoa học công nghệ xuất sắc. Đây là những nhà khoa học trẻ xuất sắc đang công tác cả trong nước và nước ngoài, có nhiều bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, các công bố quốc tế chất lượng cao, đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.  

TS.Phạm Huy Hiệu hiện là Giảng viên tại Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, trường Đại học VinUni, đồng thời là Chuyên gia Nghiên cứu kiêm Phó Giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois (VISHC). Anh nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Máy Tính từ Viện Đại học Toulouse, Cộng hoà Pháp, năm 2019 và là Học giả nghiên cứu tại Đại học UIUC, Hoa Kỳ năm 2023. Lĩnh vực nghiên cứu của TS. Hiệu bao gồm Thị giác máy tính, Học máy thống kê, Phân tích hình ảnh y tế và các ứng dụng của phân tích dữ liệu trong y tế thông minh.

Ông là tác giả, đồng tác giả của 45 xuất bản khoa học được công bố trên hơn 30 hội nghị và tạp chí quốc tế uy tín như Nature Scientific Data, Computer Vision and Understanding Image, Neurocomputing, PLOS ONE, Medical Physics, Frontiers in Digital Health, Biomedical Signal Processing and Control, MICCAI, MIDL, ICIP, ICCV, ACCV. Ông hiện cũng đang tham gia phản biện cho hơn 20 tạp chí và hội thảo hàng đầu trong lĩnh vực học máy và phân tích dữ liệu y khoa như MICCAI, ICCV, CVPR, ECCV, ACML, Signal, Image and Video Processing. 

Năm 2021, TS Hiệu được Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) trao giải thưởng quốc tế The DAAD Fellow dành nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Năm 2022, TS Hiệu và nhóm nghiên cứu là chủ nhân của giải thưởng AI Awards 2022 do Bộ KH&CN trao tặng. Anh cũng là đồng tác giả 01 bài báo xuất sắc (Best Paper Award), chủ nhân của 2 sáng chế khoa học và 2 giải pháp công nghệ đang triển khai trên thực tế. 

Một trong những công trình nghiên cứu nổi bật của TS Hiệu và nhóm nghiên cứu là “VAIPE – Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ thông minh cho người Việt”, thực hiện cùng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe thông minh VinUni-Illinois và các cộng sự phát triển với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF). VAIPE cung cấp một nền tảng di động cho phép thu thập, quản lý, phân tích dữ liệu sức khỏe cá nhân, tự động nhận dạng thuốc từ hình ảnh chụp viên thuốc. Thói quen sử dụng thuốc, nhịp tim, huyết áp, chỉ số chiều cao, cân nặng… sẽ được thu thập và phân tích nhằm đưa các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc an toàn, cảnh báo uống nhầm thuốc, chẩn đoán sớm các bệnh lý nguy hiểm.

Hệ thống VAIPE khai thác các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu, có chi phí thấp, dễ sử dụng và tiếp cận ở quy mô lớn nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng. Dự án này đã xuất sắc giành Giải thưởng quốc tế về phát triển bền vững ISCN Excellence Award 2022.