Quy trình bổ nhiệm, tái bổ nhiệm và thăng tiến trong môi trường học thuật

VinUni sẽ áp dụng chính sách minh bạch, rõ ràng, nhất quán trong quy trình bổ nhiệm, tái bổ nhiệm, thăng chức và bổ nhiệm dài hạn sau này đối với các giảng viên

Các chính sách về việc bổ nhiệm, tái bổ nhiệm, thăng chức và bổ nhiệm dài hạn sau này đều được dựa trên tiêu chuẩn quốc tế kết hợp với luật pháp Việt Nam cũng như tiêu chí hoạt động của Trường với tư cách là một cơ sở giáo dục tư nhân phi lợi nhuận.

VinUni mang đến cơ hội làm việc bình đẳng cho cán bộ nhân viên và các ứng viên có mong muốn làm việc tại Trường. Chúng tôi nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử hoặc quấy rối người khác bất kể dân tộc, màu da, tôn giáo, độ tuổi, giới tính, quốc tịch, khiếm khuyết cơ thể, di truyền, thương binh, xu hướng tính dục, bản dạng giới hoặc bất cứ đặc điểm nào khác mà được bảo hộ bởi luật pháp.

Bổ nhiệm & Tái bổ nhiệm

Các vị trí cần tuyển đều được công bố trên website tuyển dụng của Trường, cũng như các trang thông tin việc làm học thuật trong nước và quốc tế và các diễn đàn, hội thảo chuyên môn có liên quan.

Tất cả các quyết định bổ nhiệm có thời hạn tối thiểu một năm đều cần được tuyển dụng chính thức và Ủy ban Tìm kiếm đặc biệt (SC). Các ứng viên được chọn sẽ đến tham quan trường trong vài ngày và tham gia mời phỏng vấn. Buổi phỏng vấn sẽ diễn ra theo yêu cầu của Ủy ban Tìm kiếm, bao gồm: giới thiệu về công tác giảng dạy, nghiên cứu, dịch vụ và lên kế hoạch cho vị trí này, cùng với một buổi hỏi đáp với khán giả.

Các quyết định tái bổ nhiệm dựa trên thành tích làm việc xuất sắc, khả năng tiếp tục cống hiến trong ngành, mức độ hoàn thành các nhiệm vụ được giao phó theo đúng năng lực của viện cũng như các ưu tiên của Trường.

Việc được tái bổ nhiệm vào vị trí hiện tại thường yêu cầu nhiều năm xem xét các bản đánh giá năng lực cuối năm theo những tiêu chí đã đặt.

Hướng dẫn chi tiết về việc đánh giá năng lực cuối năm trong sổ tay công việc bao gồm những nội dung sau:

• Vào đầu năm học, các giảng viên trình bày mục tiêu dự kiến trong công tác giảng dạy, nghiên cứu, dịch vụ và quản lý (nếu có) trong nhiệm kỳ của mình cho lãnh đạo (VD: Viện trưởng/ Viện phó). Những mục tiêu cần đạt trong năm phải phù hợp với kì vọng được tái bổ nhiệm và thăng chức trong thời gian tới của giảng viên. Sau khi được phê duyệt, năng lực của giảng viên sẽ được đánh giá hàng năm sao cho phù hợp với cơ cấu khen thưởng.
  • Tất cả các bản đánh giá năng lực hàng năm đều được lưu vĩnh viễn trong sơ yếu lý lịch của toàn bộ giảng viên và được sử dụng để quyết định tái bổ nhiệm, thăng chức hay bổ nhiệm lâu dài.

Yêu cầu tối thiểu để được bổ nhiệm bước đầu với vai trò Giáo sư và Phó Giáo Sư tại VinUni bao gồm việc đã từng được bổ nhiệm vào vị trí tương đương tại các cơ sở giáo dục danh giá trong nước và quốc tế.

Thăng chức

Bên cạnh việc bổ nhiệm và tái bổ nhiệm, những cống hiến và thành tựu chuyên môn của giảng viên được công nhận thông qua quy trình thăng chức.

Các tiêu chí chung để giảng viên được thăng chức tại VinUni bao gồm việc đánh giá năng lực giảng dạy, nghiên cứu và đóng góp cho Trường (cả việc thẩm định trong nội bộ và và cùng với các cơ quan bên ngoài) một cách bao quát, toàn diện, sử dụng các phương pháp định tính và định lượng kéo dài trong nhiều năm; áp dụng cho mọi cấp bậc.

Việc thăng chức được áp dụng cho toàn bộ các cấp bậc, ví dụ như từ Trợ lý Giáo sư lên Phó Giáo sư và từ Phó Giáo sư lên Giáo sư, tương tự với Giảng viên và Giảng viên Cao cấp. Ủy ban Bổ nhiệm và Thăng chức VinUni sẽ được thành lập để tiến hành quy trình thăng chức trong nội bộ viện.

VinUni áp dụng quy trình thăng tiến theo sát các tiêu chuẩn quốc tế được các trường đại học uy tín sử dụng và phù hợp với luật lao động Việt Nam trong tất cả các chức vụ và chuyên môn (giảng daỵ, nghiên cứu, chuyên môn, lâm sàng, thực hành).

Bổ nhiệm dài hạn

VinUni có quy định nhiệm kỳ riêng biệt, bao gồm việc bổ nhiệm dài hạn với rất nhiều quyền lợi đi kèm. Việc bổ nhiệm dài hạn thường được quyết định vào năm làm việc thứ sáu, nhưng giảng viên có thể ứng tuyển sớm hơn nếu được Hiệu trưởng và Viện trưởng đồng ý.

Quyết định bổ nhiệm dài hạn dựa trên quá trình cân nhắc toàn diện tại VinUni theo đúng luật lao động Việt Nam. Quá trình này hướng tới việc cân bằng các yếu tố định lượng và định tính, đồng thời cũng xem xét đánh giá năng lực hàng năm cũng như các nguồn nhận xét và đánh giá khác (có bao gồm thẩm định nội bộ và với các cơ quan bên ngoài). Hiện tại, VinUni kỳ vọng các giảng viên của mình có thể sánh vai với giảng viên tại các cơ sở giáo dục danh giá trên thế giới.

ĐƯỢC BỘ GD&ĐT CÔNG NHẬN HỌC HÀM

Việc phong học hàm “Phó Giáo sư” và “Giáo sư” sẽ được tuân theo các chính sách mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đề ra. VinUni sẽ hỗ trợ các giảng viên đáp ứng tiêu chí tham gia xét tuyển.